Việt Cổ Phục Cách Tân – Trào lưu mới giới trẻ

Việt cổ phục là gì?

Việt cổ phục là Y phục truyền thống Việt Nam, hay Việt Nam y quan, lược tự là Việt phục (越服) là các tên gọi phong cách phục sức của người Việt Nam trong lịch sử. Việt phục gồm y phục của tộc Việt/Kinh và y phục cung đình

Những năm gần đây, dưới sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ cũng như sự phát triển của các bộ phim, dự án nghệ thuật, một luồng gió tươi mới đã được thổi vào những bộ cổ phục Việt Nam, thu hút sự quan tâm đông đảo của những người yêu thích tìm hiểu văn hóa.

Khi nhắc đến trang phục truyền thống nước ta, nhiều bạn chỉ nghĩ đến áo dài và biết mỗi áo dài. Tuy nhiên, cổ phục Việt không chỉ có vậy mà là cả một kho tàng với nhiều loại trang phục khác nữa.

Trải qua mỗi triều đại phong kiến trong lịch sử chúng ta đều có những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc từng thời kỳ. Nổi bật trong số đó là áo dài ngũ thân.

Áo dài ngũ thân là tiền thân của áo dài ngày nay và được định hình từ thời chúa Nguyễn Khúc Khoát.

Sở dĩ áo dài ngũ thân có tên gọi như vậy là vì loại trang phục này được ghép bởi 5 thân (5 vạt) gồm 2 thân trước, 2 thân sau đối nhau ở trước ngực và sau lưng, thân thứ 5 ở phía trước nằm bên phải, trong thân thứ nhất. Áo dài có ngũ (năm) thân tượng trưng phụ mẫu hai bên và chính người mang áo.

Áo có 5 nút làm bằng kim loại, ngọc, gỗ,… chứ không phải bằng vải như xường xám Trung Quốc. Năm hạt nút cài áo mang ý nghĩa ngũ thường, nhân – lễ – nghĩa – trí – tín, cho thấy người mang áo tôn trọng nghi lễ làm người trong xã hội.

Vào thời nhà Nguyễn, áo dài ngũ thân có 2 loại là: Áo Tấc (tay thụng) và Áo tay chẽn

  • Áo Tấc: là loại lễ phục trang trọng thời Nguyễn thường được sử dụng trong các dịp trọng đại như kết hôn, lễ Tết, tang lễ… Đây là loại trang phục phổ biến từ dân thường cho đến quan lại, vua chúa đều mặc vào thời Nguyễn. Loại áo này thường gồm một áo ngũ thân dài quá đầu gối với tay thụng dài bằng gấu, cài khuy bên phải, áo lót bên trong màu trắng. Mặc cùng với quần dài trắng và khăn vấn.
  • Áo tay chẽn: loại này thân áo cũng tương tự như áo tấc nhưng phần đoạn vải được nối từ khuỷu tay tới quá cổ tay chừng 2cm thì được may kiểu ống tay hẹp. Còn hai thân trước của áo thì dài qua khỏi đầu gối.

Trước đây khi nhắc đến cổ phục nhiều người chỉ biết đến Hán phục của Trung Quốc, Hanbok của Hàn Quốc và Kimono của Nhật Bản.

Nhưng hiện nay, với những nỗ lực phục dựng lại trang phục cổ Việt Nam của cộng đồng yêu văn hóa Việt, khái niệm “Việt phục” đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, đưa cổ phục Việt từng bước ra thế giới để nhiều người biết tới.

Những bộ trang phục của quá khứ được tạo nên một sứ mệnh mới trong cuộc sống hiện đại đã cho chúng ta thấy, giới trẻ hiện nay không phải không quan tâm tới lịch sử mà họ chỉ nghiên cứu và phát triển chúng theo cách của mình.

Cách tốt nhất để bảo tồn các di sản văn hoá là cho chúng một đời sống trong xã hội hiện đại” 

Chúng ta hãy cùng chung tay gìn giữ những nét đẹp của Văn hóa Việt và đưa văn hóa Việt thể hiện rõ nét trên toàn thế giới nhé!.

X
037 980 7015
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon